Không, dám, ấy, vì, mẹ, chồng, khó, ngủ

thời trang
nước hoa

Không dám "ấy" vì mẹ chồng khó ngủ

Cập nhật: 15/4/2010 | 3:49:53 PM
Mới cưới nhau nhưng vợ chồng Mai chỉ làm "chuyện ấy" một tháng đôi lần. Không phải vì không ham muốn, nghiệt một điều là giường ngủ của mẹ chồng lại ngay phía dưới gác xép...
Không dám
Không gian riêng tư lý tưởng của vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly. Ảnh: Internet

Mai và Tuấn là vợ chồng son còn khá trẻ nhưng chuyện vợ chồng cũng chỉ… một tháng đôi lần. Khi Mai tâm sự với lũ bạn, chẳng đứa nào tin, chỉ đến khi nghe tâm sự về nguyên nhân thì ai cũng thông cảm và ái ngại cho Mai.

Vợ chồng Mai ở với mẹ chồng trong căn nhà tập thể chỉ 24 mét vuông, không gian của vợ chồng chỉ là chiếc gác xép nhỏ bằng gỗ chật chội. Qua mấy chục năm sử dụng, căn nhà đã có phần xuống cấp, động tới đâu là tróc vữa lở tường tới đó, nhưng chẳng ai dám nghĩ đến chuyện sửa chữa, vì sợ ảnh hưởng tới các hộ xung quanh.

Vì vậy, sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng và hạn chế rất nhiều, đặc biệt là… chuyện tế nhị của vợ chồng son, chỉ một chút chuyển mình là gác xép kêu cọt kẹt.

Nghiệt một điều là giường ngủ của mẹ ngay phía dưới gác xép. Mẹ chồng Mai bị bệnh mất ngủ, đêm đêm cứ trằn trọc, hết quay ra quay vào lại thở dài thườn thượt. Có khi bà sốt ruột quá, dậy mở ti vi xem chương trình phim truyện đêm khuya.

Nhiều khi muốn gần gũi nhau nhưng vợ chồng Mai cũng khó có thể tranh thủ ban ngày vì… mẹ đã nghỉ hưu, lại sống khép kín chỉ quanh quẩn ở nhà làm bạn với ti vi.

Không ít lần, vợ chồng Mai phải ra nhà cho thoải mái, nhưng xem ra phương án này không thể áp dụng lâu dài được.

Niềm mơ ước có được một căn nhà rộng rãi và thuận tiện sinh hoạt hơn của họ xem ra còn rất xa vời, bởi giá đất thì tăng vùn vụt mà đồng lương của họ chỉ ở mức ba cọc ba đồng.

Và vì vậy, họ nào dám nghĩ đến chuyện có con. Vẫn biết là tình trạng ấy không ổn nhưng cho đến giờ vợ chồng Mai vẫn chưa tìm ra lời giải cho bài toán hóc búa về không gian sinh hoạt.
 

Do các em đang tuổi lớn tò mò

Nhà chồng Nụ ở nông thôn, lại đông anh em. Dù căn nhà ngói 3gian của gia đình chồng được coi là rộng rãi nhưng với cách sắp xếp không gian sinh hoạt truyền thống của bố mẹ chồng thì chuyện tế nhị của vợ chồng Nụ bị ảnh hưởng không ít.

Giường ngủ của đôi vợ chồng trẻ sát gần với giường ngủ các thành viên khác trong gia đình, và chỉ cách biệt với xung quanh bằng… hai tấm ri-đô.

Bố mẹ đã có tuổi, thường khó ngủ. Còn mấy đứa em chồng thì đang tuổi mới lớn, vì thế, chuyện vợ chồng không được tự do, cứ lén lén, lút lút như những người vụng trộm với nhau.

Trong tâm trạng thấp thỏm đó, họ không thể có được cảm giác hạnh phúc trọn vẹn. Thế nhưng, họ cũng không thể vượt qua cảm giác xấu hổ để giãi bày với bố mẹ và gia đình về chuyện tế nhị này, đành chấp nhận những hạn chế ấy rồi động viên nhau: “Chịu khó chờ ra ở riêng”.

Một lần, bố mẹ chồng đi thăm họ hàng xa, không thấy ai ở nhà nên vợ chồng Nụ tranh thủ. Cảm xúc đang thăng hoa thì họ nghe… tiếng động ở sau cửa sổ.

Hóa ra là mấy đứa em chồng đang lấp ló ngoài vườn, nhìn trộm qua khe cửa. Vợ chồng Nụ xấu hổ và bực bội vô cùng.

Giải pháp tốt nhất?

Không gian sinh hoạt chật hẹp là trở ngại lớn cho đời sống sinh hoạt của vợ chồng, nhất là vợ chồng trẻ. Việc nín nhịn và chịu đựng không phải là lựa chọn sáng suốt, sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến tâm lý và sinh lý của các cặp vợ chồng.

Để hạn chế phần nào những trở ngại ấy thì mọi thành viên trong gia đình cần có sự trao đổi, bàn bạc thống nhất để có cách sắp xếp hợp lý về lịch sinh hoạt và khoảng không gian sinh hoạt riêng tư. Đó là một nhu cầu chính đáng và cần thiết.

Ai cũng mong muốn có được một chốn riêng tư thật hoàn chỉnh nhưng nếu không có được điều đó thì thái độ thông cảm và việc tạo điều kiện của mọi người sẽ giúp các bạn trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Vì thế, các bạn nên tâm sự, bày tỏ một cách khéo léo, tế nhị về tình trạng cũng như những mong muốn thiết thực của hai vợ chồng để bố mẹ chồng hiểu. Đối với anh em hay các thành viên khác trong gia đình, nên lựa lời góp ý để họ rút kinh nghiệm về hành vi của mình.

Nếu chưa thể có không gian tách biệt thì việc ảnh hưởng đến xung quanh là điều khó tránh khỏi; nhưng nếu điều tiết hợp lý và có được sự cảm thông của mọi người thì “tình trạng” sẽ được cải thiện đáng kể.
Theo Người lao động
Thảo luận cho chủ đề này:
Gửi thảo luận:
Tin cập nhật mới nhất:
Các tin đã đưa:
Các tin đưa ngày
Máy lọc nước RO thế hệ mới
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Xuất tinh vón cục, bị vợ nghi oan
Xuất tinh vón cục, bị vợ nghi oan
Một lần thấy vợ rất... mới!
Một lần thấy vợ rất... mới!
Em chỉ là... vợ hai
Em chỉ là... vợ hai
Giật mình thấy vợ già đi
Giật mình thấy vợ già đi
Sau đêm tân hôn là... địa ngục
Sau đêm tân hôn là... địa ngục
Không dám
Tâm sự bạn đọc
Tâm sự bạn đọc