Công, sở, -, Những, vị, sếp, khó, hiểu

thời trang
nước hoa

Công sở - Những vị sếp "khó hiểu"

Cập nhật: 30/9/2010 | 8:49:59 AM
Bây giờ không thiếu trường hợp sếp vừa có vợ vừa có bồ nhí. Rồi lại chuyện đánh ghen, hạ nhục nhau ở công ty, công sở sẽ làm cho hình ảnh vị sếp mà bạn hằng ngưỡng mộ bỗng chốc trở nên tầm thường, nhỏ nhen.
Công sở - Những vị sếp

Khi nhắc đến danh từ “sếp”, mọi người nghĩ ngay đến những con người tài năng và thành công. Đương nhiên đối với những tấm gương "tày liếp" như vậy, nhân viên nào cũng muốn được học hỏi cách làm việc, cách sống của cấp trên mình.

Tuy nhiên cũng có những vị sếp với hành động và suy nghĩ mà nhân viên không nên học theo. Vậy đó là những vị sếp như thế nào và bạn đã bao giờ gặp phải những người như vậy chưa?

Sếp có tình cảm cá nhân quá phức tạp

Đây chính là những vị sếp có cuộc sống quá phong lưu, phóng túng. Trường hợp như vậy ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống phát triển như hiện nay. Bây giờ không thiếu trường hợp sếp vừa có vợ vừa có bồ nhí. Rồi lại chuyện đánh ghen, hạ nhục nhau ở công ty, công sở sẽ làm cho hình ảnh vị sếp mà bạn hằng ngưỡng mộ bỗng chốc trở nên tầm thường, nhỏ nhen. Từ đó sự tôn trọng và lòng ngưỡng mộ của bạn dành cho vị sếp đáng kính trên cũng không còn nữa.

Cứ thử hình dung nếu ở địa vị là sếp thì bạn sẽ có cảm giác như thế nào khi gặp hoàn cảnh như vậy? Ê chề, xấu hổ với nhân viên, cuộc sống gia đình cũng không được êm ấm, công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì uy tín đã bị giảm sút. Trong khi đó, cô bồ nhí cũng vì một lý do nào đó sẽ không để bạn sống và làm việc một cách êm ấm. Vợ con thì sẽ trách móc bạn, cho bạn là kẻ “tha hóa biến chất” vv và vv… Bạn có muốn mình sẽ ở trong tình cảnh khó xử như vậy không? Nếu như có một người sếp như vậy thì bạn cũng đừng nên học, vì cuối cùng cũng không đem lại lợi ích gì cho cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Những vị sếp chưa bao giờ gặp thất bại

Bạn luôn ngưỡng mộ sếp của mình, một người luôn tự hào nói rằng : “Tôi chưa biết thất bại là như thế nào”. Nếu quả thật có một vị sếp tài năng xuất chúng như vậy, bạn có cần phải học hỏi nhiều?

Rất có thể những thành công có được của vị sếp này hoàn toàn do may mắn đem lại. Rồi một ngày nào đó gặp khó khăn, sếp của bạn sẽ phải chống đỡ như thế nào khi không có một chút kinh nghiệm để sống và chấp nhận thất bại. Bạn sẽ học được gì từ vị sếp này ngoài tinh thần kiêu hãnh của một người luôn chiến thắng. Phải luôn biết rằng, thành công được xây dựng trên nền móng thất bại mới là một thành công vững chắc và trọn vẹn. Và cũng từ thất bại của lần này thì ta mới có kinh nghiệm để tránh thất bại của những lần sau. Nên học hỏi nhiều từ những người đạt được thành công từ thất bại, đó mới chính là những kinh nghiệm làm việc quý báu.

Những sếp: “Có mới nới cũ”

Ngoài những công ty có lịch sử hàng trăm năm tuổi ra, đa số các công ty hoặc các tập đoàn hiện nay có rất ít những vị “khai quốc công thần” tuổi cao mà vẫn còn làm việc. Có những vị sếp cho rằng giữ lại những vị “lão làng” này không có lợi cho công ty. Một là họ ít có tư duy đổi mới mà luôn muốn làm theo cái cũ. Hai là, thường những vị “khai quốc công thần” đều có quyền lợi và chức vụ khá lớn tại công ty hoặc tập đoàn, chính vì thế khi muốn thực hiện một việc gì đó theo ý mình cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì có thể giữa những thế hệ khác nhau sẽ có những chứng kiến khác nhau. Cho họ nghỉ hưu để tuyển những nhân viên trẻ trung, hiện đại sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Thực sự thì suy nghĩ này cũng không phải hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên khi những người có công gây dựng sự nghiệp và tiếng tăm của công ty bị cho nghỉ việc bởi người của thế hệ sau thì danh tiếng bao nhiêu năm gây dựng của những vị “khai quốc công thần” vì thế cũng bị ảnh hưởng. Bạn có muốn học hỏi những vị sếp không biết ơn đến công lao của những người đi trước? Rồi cũng có thể một ngày nào đó, sau khi đóng góp rất nhiều thời gian, sức lực vào công ty, bạn lại phải ra đi vì sự xuất hiện của người mới xuất sắc hơn. Những người như thế này, bạn có nên học tập họ?

Những vị sếp nói giỏi hơn làm

Đây là những vị sếp mà câu cửa miệng của họ là “Đối với tôi, kiếm tiền chả có ý nghĩa gì ”.

Điều quan trọng nhất đối với sự sống còn của mỗi công ty chính là lợi nhuận, và đây cũng là mục đích lớn nhất mà bất kỳ vị giám đốc hay nhân viên nào cũng theo đuổi. Vậy tại sao sếp lại phủ nhận như vậy? Hay tại sếp bất tài?

Rồi cũng có những vị sếp khi nói năng hay phát biểu ý kiến thì rất hùng hổ, hoành tráng. Nói thế này, hứa thế kia nhưng không thực hiện được bao nhiêu. Rồi cũng có những vị luôn khen ngợi công ty, ca ngợi sự tài giỏi của mình nhưng khi cần phát huy sự tài giỏi đó thì không thấy sếp ở đâu? Những vị cấp trên như thế thì có nhân viên nào yêu quý và kính trọng? Bạn có muốn khi làm việc trong công ty bị nhân viên gièm pha là: “Cái ông (bà) ấy chỉ giỏi nói thôi, chứ biết làm cái gì” thì nên học hỏi những vị sếp như vậy.

Những vị sếp thích nghe nịnh

Không có ai khi bị người khác phê bình lại biểu lộ thái độ vui vẻ và hân hoan. Thích nghe những lời nói ngọt ngào, xuôi tai là bản tính của mỗi con người, điều này không thể chối cãi được. Và lẽ đương nhiên, vì sếp cũng là con người, nên việc thích nghe những lời nói ngọt ngào, ấm áp cũng  không có gì là khó hiểu.

Điều quan trọng ở đây chính là khả năng phân biệt đâu là lời khen thật lòng, còn đâu là những lời "đầu môi chóp lưỡi". Một khi sếp bạn là người ưa nịnh thì không thể nào phân biệt được hai vấn đề trên. Rồi cũng từ đó, những người thủ đoạn sẽ có cơ hội để phát triển sự nghiệp nhiều hơn những người trung thực, thẳng thắn bởi cũng vì một lý do duy nhất: họ biết cách nịnh sếp.

Điều học được từ những vị sếp này chính là không biết dùng đúng người tài? Bạn có muốn giống như vậy?

Theo Tamnhin
Thảo luận cho chủ đề này:
Gửi thảo luận:
Tin cập nhật mới nhất:
Các tin đã đưa:
Các tin đưa ngày
Máy lọc nước RO thế hệ mới
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Nghệ thuật chia tay nơi công sở
Nghệ thuật chia tay nơi công sở
Công sở khốn khổ vì
Công sở khốn khổ vì "bão giá"
Váy công sở: Ngắn tới đâu là vừa?
"Ăn cắp" thời gian công sở
Kỹ năng tìm việc part-time
Kỹ năng tìm việc part-time
Ghi điểm bằng... mái tóc
Ghi điểm bằng... mái tóc
Tâm sự bạn đọc
Tâm sự bạn đọc