Chuyện, ấy, thường, xuyên, kinh, nguyệt, sẽ, đều, đặn, hơn

thời trang
nước hoa

"Chuyện ấy" thường xuyên, kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn

Cập nhật: 22/4/2010 | 10:12:29 AM
Làm “chuyện ấy” trong những ngày “đèn đỏ” có ảnh hưởng đến lượng máu kinh của tôi? Chu kỳ của tôi đều đặn hơn từ khi gặp anh ấy, có mối quan hệ nào giữa hai việc này không?...

Làm “chuyện ấy” trong những ngày “đèn đỏ” có ảnh hưởng đến lượng máu kinh của tôi?

Nếu bạn đạt cực khoái trong lúc ân ái thì điều đó có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc sớm hơn. Lý do: Vào giai đoạn đầu tiên của chu kỳ, chất prostaglandin gây ra sự co bóp dạ con, khiến máu và thành niệu đạo bị bung ra. Khi bạn “lên đỉnh”, có thể tử cung của bạn cũng bị co thắt mạnh. Chính vì thế,  lượng máu sẽ chảy ra nhiều hơn ngay sau khi bạn đạt cực khoái nhưng chu kỳ kinh nguyệt sẽ kết thúc sớm hơn bình thường. 

Chu kỳ của tôi đều đặn hơn từ khi gặp anh ấy. Có mối quan hệ nào không? 

Nghiên cứu cho thấy có sự liên quan. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng phụ nữ hôn, làm “chuyện ấy” và ngủ cạnh người đàn ông ít nhất 1 lần/tuần sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn những phụ nữ quan hệ tình dục rải rác. Những phụ nữ tiếp xúc với pheromone nam đều đặn thông qua việc gần gũi sẽ có lượng estrogen cao hơn, góp phần làm chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn.  

Tôi bị tiêu chảy trong thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Tại sao lại như vậy? 

Đó là do chất hóa học tự nhiên có tên gọi prostaglandin. Chất này vốn là nguyên nhân chủ yếu gây co bóp tử cung, giúp đẩy máu kinh ra khỏi cơ thể. Chúng còn có thể gây co thắt trong ruột, khiến bạn bị tiêu chảy – đặc biệt là trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.  

Để ngăn ngừa điều này, hãy uống thuốc giảm đau chống sưng phồng như loại ibuprofen. Những loại thuốc này sẽ khiến việc sản sinh prostaglandin giảm sút, giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ vãn diễn ra đều đặn nhưng bạn sẽ không phải thường xuyên chạy vào toilet nữa.  

Bên cạnh đó, cố gắng ăn thực phẩm nhạt như gạo trắng, bánh mì và chuối mà có thể ngăn ngừa tiêu chảy. 

Tại sao tôi lại thấy mệt khi đang bị hành kinh? 

Cảm thấy mệt mỏi trong những ngày “đèn đỏ” là kết quả thường thấy khi estrogen giảm mạnh trong thời điểm này của chu kỳ.  

Tuy nhiên, nếu mệt mỏi kéo dài hơn hoặc bạn cảm thấy kiệt sức cả tuần thì có lẽ là do nguyên nhân khác như thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là khi bạn ra rất nhiều máu kinh. Một khả năng khác? Tuyến giáp làm việc ì ạch. Hãy đến gặp bác sỹ để có sự chẩn đoán chính xác nhất. 

Tôi có thể sử dụng tạm giấy vệ sinh thay cho băng vệ sinh khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất ngờ? 

Được, bạn có thể dùng giấy vệ sinh, khăn ăn hoặc khăn tắm như một miếng đệm thay thế cho đến khi tìm được băng vệ sinh chính hiệu. Nhưng đừng đưa chúng vào bên trong khoang âm đạo như làm với tampon vì giấy vệ sinh rất mỏng và rất dễ rách, khi đó những miếng rách sẽ bung ra và thu hút vi khuẩn, gây ra viêm nhiễm.

Theo Afamily
Thảo luận cho chủ đề này:
Gửi thảo luận:
Tin cập nhật mới nhất:
Các tin đã đưa:
Các tin đưa ngày