Trầm, cảm, sau, sinh

thời trang
nước hoa

Trầm cảm sau sinh

Cập nhật: 17/9/2010 | 9:06:03 AM
Sau khi “vượt cạn”, nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng buồn chán, căng thẳng, dễ cáu gắt, buồn giận vô cớ… đây là hội chứng trầm cảm sau sinh rất thường gặp trong đời sống hiện đại.
Trầm cảm sau sinh
Nguyên nhân gây ra trầm cảm

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được chính xác nguyên nhân đẩy chị em phụ nữ vào tình trạng trên nhưng phần nhiều những thay đổi khi có con và việc bận rộn quá nhiều đến mức không có thời gian thư giãn, giải tỏa tâm trạng bản thân. Áp lực công việc, áp lực từ việc chăm sóc con cái và buồn nản về thân hình của mình sau sinh là một trong nhiều nguyên nhân khiến chị em bị căng thẳng.

Một nguyên nhân nữa là các hormone mang thai tác động lên thai phụ trong thời điểm bầu bí và bùng phát sau khi sinh con. Trước và sau khi sinh, lượng hormone này liên tục thay đổi khiến tác động lên bà mẹ cũng thay đổi chóng mặt.

Hầu hết phụ nữ đều mắc triệu chứng này, từ nặng đến nhẹ, thông thường nhiều người sẽ tự động hết sau vài ngày cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, cũng có nhiều người bị căng thẳng và mệt mỏi kéo dài, đến mức ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Thông thường, ít bà mẹ nào phát hiện được sớm triệu chứng bệnh của mình bởi quá bận rộn, không còn thời gian chú ý đến những thay đổi của bản thân. Hơn nữa, họ thường cho rằng việc mình lo lắng, căng thẳng là chuyện rất bình thường nên không đi khám kịp thời.

Cũng có nhiều người vì lo lắng cho con và không có thời gian đi khám nên để tình trạng bệnh kéo dài và ngày càng trầm trọng.

Để tránh chứng trầm cảm trầm trọng, các thành viên trong gia đình phải tham gia giúp đỡ bà mẹ mới sinh, tạo không khí vui vẻ trong gia đình và cùng nhau chia sẻ những khó khăn ban đầu khi chăm sóc con cái. Ở đây, người chồng đóng vai trò quan trọng trong việc chung vai gánh vác công việc với vợ.

Khi có người chia sẻ công việc với mình, người mẹ sẽ được nghỉ ngơi thoải mái, tinh thần thư giãn và có thời gian chăm sóc cho bản thân mình nhiều hơn. Để làm được điều đó, trước khi sinh bạn và chồng phải cùng nhau bàn bạc và thống nhất về cách chăm sóc con.

Nếu thấy cơ thể quá mệt mỏi, bạn đừng cố gắng làm việc quá sức mà nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và nhờ người thân chia sẻ việc chăm sóc con. Các bác sỹ khuyên các bà bầu nên tham gia lớp tiền sản để biết rõ các bước chăm sóc trẻ sơ sinh, tránh những bỡ ngỡ và mệt mỏi không đáng có sau khi sinh.
Theo Eva
Thảo luận cho chủ đề này:
Gửi thảo luận:
Tin cập nhật mới nhất:
Các tin đã đưa:
Các tin đưa ngày
Máy lọc nước RO thế hệ mới
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
6 lợi ích tuyệt vời của nụ cười
Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh
Để cuộc sống vui vẻ hơn mỗi ngày
Đẩy lùi chứng mất ngủ
Đẩy lùi chứng mất ngủ
Tâm sự bạn đọc
Tâm sự bạn đọc